Cẩm Nang Thông Tin

(Thông tin dưới đây có thể thay đổi theo thời gian)

 

 

Mạng Internet là nơi chứa thông tin vô bờ bến.  Cẩm Nang Thông Tin giúp người dùng tìm thông tin đáng tin cậy và thiết thực trong đời sống.

 

Nguồn thông tin đáng tin cậy dành cho các sinh viên tìm hiểu và tham khảo

 

Library of Congress -Thư viện quốc hội Mỹ.  Đây là thư viện cổ kính nhất và lớn nhất của Mỹ.

U.S Census Bureau - Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ. Dùng trong việc tìm hiểu dân số, kinh tế, địa lý, nhà cửa, và vân vân.

CIA Library – Thư viện cục tình báo CIA. Thông tấn tình báo của Mỹ viết tắt là CIA, có thư viện riêng, trực tuyến tới tham mưu trưởng cùng nội các thành viên chính phủ, bản đồ cùng thông tin của hầu hết các nước trên thế giới.

STAT – USA - Một phần của bộ Thương Nghiệp Hoa Kỳ.  Cống hiến phần chỉ dẫn thương mại, mậu dịch, và thông tin kinh tế.  Bạn phải trả tiền chi phí dịch vụ khi truy cập vào trang thông tin này.  Nhưng nó được miễn phí nếu bạn truy cập từ các thư viện (chứa thông tin) của liên bang Mỹ.

U.S. Department of Labor - Bộ Lao Động Mỹ.  Nguồn chứa thông tin về mức lạm phát, mức lương tối thiểu, mức cung-cầu chi tiêu, chỉ số thất nghiệp, giá cả thương mại và nhiều thông tin khác.

Virtual Reference Shelf - Mục Tham Khảo Ảo (trên mạng).  Chứa các đường dẫn tới bộ bách khoa, sách giáo khoa, tự điển, tự điển toàn thư, lịch niên giám, múi giờ, bản đồ, và nhiều nguồn thông tin cậy cao khác.  Bạn có thể dùng trang web tương tự, ấy là RefDesk, cũng cho nhiều thông tin đã đề cập ở trên theo phụ đề nhanh hơn và không có kèm theo chi tiết.

Classic Encyclopedia - Bộ Bách Khoa Toàn Thư Cổ.  Đây là bộ sách đã viết từ bản Encyclopaedia Britannica, một bộ tập sách hay nhất tính từ trước đó đến năm xuất bản lại, 1911.  Một website tưong tự khác cũng có nhiều chức năng hơn: Encyclopedia.com

Library Spot – Thư Viện Spot.  Được đánh giá là một trong những thư viện ảo hay nhất. Người dùng có thể tìm kiếm thông tin bất kỳ theo hệ thống tìm kiếm có tính năng rất cao.

Internet Public Library – Thư Viện Công Cộng Ảo.  Được bảo quản bởi nhiều trường đại học, bao gồm nhiều sách, công cụ tìm kiếm, nguyệt san định kỳ, và vân vân.

Google Books – Sách Trên Website Google. Đây chỉ là bản thử nghiệm nhưng đã thu hút khá nhiều đọc giả vì cho phép người đọc sở hữu một mục riêng (nếu bạn đăng ký), trong đó chứa các cuốn sách hoặc thông tin dưới dạng sách-báo mà người đọc đã tìm kiếm được

Answers.com - Chứa thông tin hơn 4 triệu đề tài khác nhau, là nơi có nhiều câu hỏi được hỏi và đã được trả lời.  Ngoài ra, nó cũng chứa rất nhiều bài viết khảo cứu ngắn.

Questia - Một trong những thự viện trực tuyến lớn nhất thế giới, bao gồm luôn cả pho Bách Khoa Toàn Thư.

Cholarpedia - Học Giả Bốn Phương.  Trang web chứa bài viết đóng góp trực tiếp từ các học giả trên thế giới.  Trang này cũng giống như trang web Wikipedia, nhưng có điểm khác biệt là Cholarpedia chứa các bài viết khảo cứu chuyên.

Encyclopedia of Life – Bách Khoa Toàn Thư Hệ Sinh Thái.  Là website chứa thông tin hệ sinh thái trên trái đất.  Đây là thông tin tốt cho các nhà khoa học hoặc người khảo cứu chuyên sâu.

Online Writing Lab – Phòng Thực Tập Viết Bài Trực Tuyến.  Với sự trợ giúp của trường đại học Purdue, hơn 200 bài viết mẫu cho người viết và các nhà khảo cứu thực hành từ cách viết cú pháp, giúp kiểm chứng văn phạm, và kèm theo những cẩm nang chỉ dẫn khác.

Anime News Network – Bách Khoa Toàn Thư Mạng Thông Tin Cấp Bằng.  Trang web chứa thông tin về các bằng được cấp mỗi ngày của các nước trên thế giới.

ScienceDaily.com - Chứa thông tin mới nhất về khoa học đủ mọi ngành.  Đặc biệt, tin tức được cập nhật hầu như mọi lúc.

Hubblesite.org – Quan sát vũ trụ với những hình ảnh tuyệt đẹp, những sự kiện về vũ trụ và thường được cập nhật thường xuyên. 

Freebookspot – Sách điện tử miễn phí.

Polyglot – Chứa nhiều bài học về nhiều ngôn ngữ trên thế giới mà học viên có thể học trực tiếp trên mạng.

MitOpenCourseWare – Hơn 1800 khoá học miễn phí trên mạng được tài trợ bởi trường đại học danh tiếng MIT (Massachusetts Institute of Technology). Đây là tài liệu quý được MIT chia sẻ cho cộng đồng.

CongNgheDienToanYKhoa – Trang cung cấp phần mềm quản lý và ứng dụng chuyên ngành y tế. Ngoài ra, còn có các bài học kinh nghiệm và tài liệu dành cho bác sĩ tham khảo.

BookPouplair – Trang web chứa nhiều các loại sách điện tử miễn phí và cung cấp nhiều website tương tự khác.

 

 

 

Các Ứng Dụng Trực Tuyến Trên Mạng Miễn Phí

 

ThinkFree.  Người dùng sử dụng trang web này có thể tạo ra các bài viết trực tuyến.  Trang web ThinkFree sẽ lưu các bài viết đó trên cá nhân người viết hoặc lưu chúng chung với các đề án chia xẻ với những người đồng nghiệp khác.  Bạn phải đăng ký là thành viên trước khi sử dụng

Backpack It.  Liệt kê tên của 100 sản phẩm đứng đầu do PC World chọn.  Backpack It có dụng cụ để hiển thị chức năng này.  Bạn có thể tự tạo ra các danh sách đó và gởi cho bạn bè hoặc cho dùng chung với liên danh website khác.  Việc làm này chỉ cần vài phút!

Infogami – Đây là trang web giúp người đọc tự làm website cho mình theo trình độ căn bản nhất.  Những websites bạn thiết kế ra có thể được đưa ra cho nhóm hoặc người khác đồng thưởng thức hoặc sửa chữa và cập nhật thêm.  Có điều những trang web bạn tạo ra phải nằm dưới tên miền “inforgami.com”.

Notesake - Bạn có thể viết mọi điều ghi chú lên quyển sách ảo bằng dùng cụ Note Sake.  Và sau đó bạn truy cập tới chúng ở mọi lúc mọi nơi trên mạng qua trình Duyệt.  Chú ý: bạn có thể đánh được các công thức toán học, vật lý, vân vân.  Một website khác cũng có chức năng tương tự và được thiết kế dành cho học sinh, Notely

PDF Online - Tạo văn bản PDF trực tuyến.  Bạn có thể “biến đổi” các dạng văn bản của Microsoft hay của Sun sang dạng PDF.

Calculator Menu - Thực Đơn Máy Tính. Đây là trang web chứa các dụng cụ dùng để tính toán trực tuyến hoặc tải xuống chạy trên máy cá nhân.  Các dụng cụ toán thường được cập nhật liên tục tại trang web này.

Online Integrator - Lấy Tích Phân Trực Tuyến.  Đây là trang web cho phép lấy bất kỳ tích phân của hàm số sơ cấp hay hàm hợp (từ hàm số sơ cấp).  Một tiến bộ tuyệt vời của khoa máy tính.

GraphFunc Online – Công cụ giúp vẽ đồ thị hàm số trực tuyến trên toạ độ hai hoặc ba chiều.  Giúp khảo sát một số đề tài trong bộ môn Giải Tích. (Máy người đọc cần cài JRE – Java Runtime Environment - để sử dụng công cụ này)

Student Loan Calculator - Khi mua nhà hoặc mượn tiền từ nhà băng, bạn nên dùng dụng cụ này để tham khảo giá cả, tiền lời, tiền hàng tháng hoặc hàng năm, và vân vân.

Zamzar - Chuyển Kiểu Từ Dạng Tập Tin Này Sang Dạng Tập Tin Khác.

Golden Ratio Calculator – Công cụ tính Tỷ Số Hoàng Kim.

 

Hulu – Thông tin về các trang website mới hoặc những phim ảnh mới.

PDF Search Engine – Trình Tìm Kiếm Thông Tin Trong Tập Tin PDF.  Nếu bạn muốn kiếm thông tin nào đó trong các tập tin thuộc văn bản pdf trên internet mà trình Google hay Yahoo vì lý do nào đó không kiếm ra được, bạn hãy sử dụng công cụ từ website này.

Download.com - là nơi lưu trữ nhiều nhu liệu-tiện ích, hình ảnh, phim và nhiều dụng cụ khác.  Download.com cũng là dụng cụ giúp tìm đưa ra kết quả với những đường dẫn (links) tối ưu hữu ích về những trang web cần đến.

FormatFactory – Công cụ chuyển phim ảnh từ dạng này qua dạng khác. Bạn cần phải tải công cụ này về máy. (Miễn phí)

Một Số Công Cụ Miễn Phí – Tích hợp một số công cụ miễn phí như: trình duyệt, chuyển kiểu dạng phim/ảnh, tạo các văn bản Word (giống với Microsoft), và vân vân. Bạn cần tải về máy các công cụ này trước khi dùng.

Pikipimp – Trang giúp bạn sửa chữa hình ảnh trực tuyến trên mạng mà máy bạn không cần phải cài đặt bất kỳ chương trình phụ nào. Hoặc dùng công cụ có ở trang Scrapblog để hoàn tất một cuốn sách hình.

 

 

 

Những trang webs không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày

 

Amazon.com – Đây là trang quảng cáo rất nhiều dịch vụ, đồ gia dụng, sách-báo, phim ảnh, và vân vân. Amazon là trung tâm chợ ảo trên mạng, và hầu như cái gì nó cũng có để giúp người dùng mua sắm.

BBC.co.uk – Trang web thông tấn xã BBC của Anh quốc được phát đi trên 33 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Nội dung rất phong phú, kèm theo phim và ra-đi ô phát sóng liên tục.

Citysearch.com – Giúp bạn đọc tìm kiếm những quán bar, hotel, nhà hàng, vân vân ngay trong khu vực bạn đang sống.  Thí dụ bạn đang sống ở NewYork, khi bạn đánh vào mục www.citysearch.com, thì trang web tự động chuyển bạn đến website thuộc khu vực gần chỗ bạn đang trực tuyến và cung cấp các thông tin như nhà hang hay hotel tại khu vực đó.

Craigslist.org – Một trong những trang đăng quảng cáo lớn nhất trên mạng ảo, gồm nhiều ngôn ngữ. Các mục quảng cáo như nhà cửa, xe, phòng trọ, phòng dành cho vacation, vân vân, được phân loại theo cấp địa phương cục bộ hoặc theo từng vùng hay từng quốc gia.

Digg.com – Đây là trang web hàng đầu về tin tức và nhiều tiết mục khác.  Các bài viết phổ thông hoặc chuyên, blogs, khoa học, thể thao, các nhu liệu trò chơi giải trí, và vân vân được phản ánh trong đời sống hằng ngày, mà trong đó người đọc có thể đánh giá bài viết qua mục viết bài bình luận và gởi lên trang này theo từng mục.

Ebay.com – Trang web ảo chứa các phiên chợ bán đồ đấu giá bất kể ngày hay đêm và kéo dài hang năm.  Bạn muốn mua đồ mới hoặc đồ cũ của bất kỳ thứ gì cũng đều có.

Zeer – Các nhãn hiệu đồ ăn bày bán ở Mỹ đều có ghi thành phần chất dinh dưỡng cùng các vitamins.  Trang web Zeer giúp bạn tìm kiếm thành phần dinh dưỡng trên nhãn hiệu đó của bất kỳ loại thức ăn, và đồng thời cung cấp những đánh giá sắc bén của người dùng cho mỗi loại thức ăn.

Facebook.com – Đây là mạng xã hội, nó cũng giống như mạng MySpace, tụ tập phần đông các bạn bè thân (đây là một điểm khác biệt với MySpace). Gần đây trang web này đã cung cấp người dùng một số công cụ như giúp nghe nhạc (và truyền cho nhau nghe), trình duyệt các phim ảnh, tạo ra hồ sơ cá nhân, và vân vân.

FactCheck.org – Đây là trang web đưa các tin tức, các bài diễn văn và các bài khác sao cho chúng được chỉnh lại chính xác với nội dung ngắn gọn hơn.  Trang này được tài trợ bởi trường đại học Pennsylvania.

Flickr.com – Nơi chứa nhiều hình ảnh (hơn một tỷ) được đăng lên trang này.  Những hình ảnh nổi tiếng từ các tay săn ảnh khắp nơi trên thế giới với trình độ từ chuyên nghiệp đến a-ma-tơ.

ESPN.com – Trang quảng cáo hàng đầu về thể thao.  Khi vào trang này, máy bạn cần có internet với đường truyền cao cấp như cable, dsl hoặc không dây, thì coi mới đẹp và phim không bị gián đoạn.

Health.com – Y Tế Sức Khoẻ. Bạn sẽ tìm kiếm được thông tin và phim ảnh được chia sẻ bao gồm những cách chữa phổ thông và chuyên môn đầy tình người và bác ái tại đây.

Nymbler – Trang giúp các bậc cha-mẹ lựa chọn và đặt tên cho trẻ mới sinh (theo tiếng Anh). Có những tên rất nổi tiếng cũng được liệt kê để bạn cân nhắc.

Urbandictionary.com – Trang tự điển do chính người dùng bốn phương tự soạn. Khi bạn gặp các chữ tiếng Anh khó hiểu, bạn vào trang này sẽ giúp bạn tìm được chữ đó theo nhiều lối giải thích “phổ thông” và rất đầy đủ.

ThuocVaSucKhoe – Cung cấp thông tin về thuốc và sức khoẻ, phục vụ nhu cầu tìm hiểu sức khoẻ cho người Việt Nam.

YhocCoTruyenVN - Gồm nhiều tài liệu khảo cứu về Y Học Cổ Truyền Việt Nam, bao gồm nhiều phương sách chữa trị có trong dân gian.

Deal2Buy – Trang chứa giá bán của tất cả các loại mặt hàng với giá phải chăng được nhiều người biết đến mà bạn ít khi sợ bị mua hớ (đây là điểm son của website). Ví dụ bạn muốn mua vật dụng về máy điện toán thì bấm vào đây, hoặc máy camara.

USA.gov – Trang web của chính phủ Mỹ, nơi chứa các thông tin và đường dẫn của hầu hết các cơ cấu của mọi cơ quan và mọi ngành.

IMDB – Internet Movie Database, kho chứa các phim coi trên internet lớn nhất từ trước tới giờ (đứng sau YouTube). Các phim hay các shows được cung cấp hoàn toàn trọn bộ từ các nhà sản xuất (một điểm khác biệt với YouTube) bao gồm cũ, mới và sắp ra. Hoặc muốn xem phim tải xuống máy thì dùng trang Netflix.com.

HowStuffWorks – Trang cung cấp những lời giải thích của “mọi hiện tượng” có trong tự nhiên hoặc do bàn tay con người. Trong cuộc sống đôi khi cần phải hiều một hiện tượng hay việc làm nào đó, thì đây đúng là chỗ thông tin lý tưởng để truy tìm những chia sẻ kinh nghiệm cần thiết.

Phim1000.com – Chứa rất nhiều phim các thể loại Việt Nam xem trực tuyến.

Nhac1000.com – Nghe trực tuyến nhạc Việt Nam và nước ngoài gồm đủ thể loại.

 

Tâm Linh và Đời Sống

 

TamLinhVaoDoi.net – Môi trường dành cho tất cả mọi người chia sẽ những nỗi băn khoăn khắc khoải và những khám phá thú vị để khích lệ nhau nhận ra Chúa thực sự sống động ngay trong Tâm Linh.

DichLyCaoDai.net – Kho lý Dịch được diễn giải qua lăng kính của khoa học như hình học phẳng, toán học, vật lý học … với mục đích để phơi bày lý âm dương của Đạo học.

Vietcatholic.net – Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam – Chứa nhiều những mốc thông tin quan trọng từ Đời Sống Tâm Linh đến Xã Hội.

Caodaism.net - Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, Từ Bi Bác Ái Công Bình.

PhanDaoVietNam – Chứa thông tin về các kinh Phật và các websites về các tôn giáo khác.

CongGiaoVietNam.net – Công Giáo Việt Nam. Hoặc vào trang www.chungnhanduckito.net

 

Trang Web Việt Nam

 

Sưu tầm các trang web Việt Nam có nhiều tài liệu và thông tin phong phú.

 

 

(Còn Tiếp)

 

(Ngoài ra còn có một số websites khác theo mục Nối Vòng Tay.)

 

Copyright 2006 - Nhóm Cựu Học Sinh Trường Nguyễn Trãi Niên Khóa 1983-1986 Thực Hiện

Ghi rõ nguồn http://www.truongnguyentrai.com khi bạn đăng lại thông tin từ website này.